.

2005/Jun/24

มุมมอง-คำพูด : A Snake of June

กำหนดฉาย 23 June - 6 July 2005
โรงภาพยนตร์ลิโด


ฤดูฝน... ยามกาลเวลาเยื้องย่างเข้าสู่เดือนมิถุนายน ละอองน้ำปกคลุมทั้งฟ้า
การลอกคราบ... ของ งู และความต้องการส่วนลึกที่ถูกซุกซ่อนอยู่ภายในจิตใจของเพศหญิง
เซ็กซ์... ธรรมชาติเรียกร้อง, การช่วยเหลือตัวเอง, คนโรคจิต??? อันตรายยามรัตติกาล, โรคร้ายที่คุกคาม
สีฟ้า... เปลือกนอกทางสังคม และการปลดปล่อย


ทั้งหมด คือสรรพสิ่ง (รูปธรรม+นามธรรม) ที่หลอมรวมอยู่ใน A Snake of June ภาพยนตร์ลำดับที่ 3 จากโครงการ "The Little Big Films Project 9" กาลครั้งหนึ่ง... เมื่อเราลืมตาขึ้น โลกที่อยู่ก็ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป What a wonderful World

"ชินยะ ทสึกาโมโตะ" ผู้กำกับที่น่าอิจฉาคนหนึ่งของวงการหนังญี่ปุ่น เขาทำหนังแบบเอาแต่ใจตัวเอง ไม่ถูกดูดกลืนเข้าสู่ระบบทุนนิยม

ชินยะ ย้อมสีฟ้าหม่น ๆ ให้กับ A Snake of June ซึ่งมันเข้ากันได้ดีมาก ๆ กับหนังที่เต็มไปด้วยน้ำเรื่องนี้ ไม่ว่าจะเป็นน้ำจากฟากฟ้า หรือน้ำที่ผุดออกมาจากเรือนร่างของมนุษย์

"อาซึกะ คุโรซาวะ" สาวสวยหุ่นดีมาก ๆ มารับบทนางเอกของเรื่อง "รินโกะ" ถือเป็นหนังที่เปลืองเนื้อเปลืองตัวเหลือเกินสำหรับเธอ แต่การปฏิเสธบทบาทที่ยากจะหาเล่นได้ตามหนังทั่วไป หรือแม้แต่หนังนอกกระแส คงเป็นเรื่องที่ต้องเสียดายไปจนชั่วชีวิต สำหรับนักแสดงคนหนึ่ง

ภายใต้เปลือกอันแข็งหนาทางสังคม รินโกะ สาววัยทำงาน 30 ต้น ๆ ที่แต่งงานแล้วกับสามีที่อายุมากกว่าเธอกว่าครึ่งหนึ่ง ท่ามกลางภาพเคลือบฉาบที่ดูสมดุลในชีวิตครอบครัวของทั้งคู่ แต่ความจริงแล้ว รินโกะ และสามีของเธอ กำลังประสบปัญหาด้านการปกปิดอารมณ์ความต้องการส่วนลึกในจิตใจเอาไว้ เมื่อสามีเลือกที่จะปฏิเสธไม่แตะต้องเธอ รินโกะ ต้องระบายความปรารถนาทางเพศด้วยการช่วยตัวเอง

ชีวิตคู่ที่ดูจืดชืด และเหมือนว่า เวลาที่เหลืออยู่บนโลกผุ ๆ ใบนี้ของเธอ เพียงแค่การอยู่ไปวัน ๆ เท่านั้น แต่แล้วความเปลี่ยนแปลงก็บังเกิดขึ้น เมื่อชายโรคจิตคนหนึ่งเข้ามาในชีวิตของเธอ การแบล็กเมล์พร้อมข้อเสนอ และความท้าทายที่ยากจะยอมรับได้สำหรับผู้หญิงที่มีเปลือกอันแน่นหนาทางสังคม

ชินยะ ผู้กำกับจอม self ร่วมแสดงในหนังเรื่องนี้กับเขาด้วย คงทายไม่ยากว่า เขาเลือกจะเล่นเป็นใคร... ใช่แล้ว!! ชายโรคจิต ที่ถูกโรคร้ายคุกคาม และกำลังจะเสียชีวิต ผู้แอบหลงรักในตัวรินโกะ พยายามจะช่วยเหลือเธอในวาระสุดท้ายของชีวิตเขา เพื่อให้เวลาที่เหลืออยู่ของ รินโกะ เต็มไปด้วยความสุขที่มนุษย์คนหนึ่งพึงจะมี ไม่เป็นเช่นเขาที่ติดอยู่ใต้เปลือกหนาทางสังคม ซึ่งกำลังจะตายไปพร้อมความต้องการซ่อนลึกในใจที่ยังไม่ได้รับการปลดปล่อย

แน่นอนว่า ความต้องการ... เกิดขึ้นภายในจิตใจของเรา บางครั้งเราจำต้องข่มกดมันไว้ เนื่องด้วยขอบเขตทางศีลธรรม ขนบธรรมเนียมประเพณี คุณธรรมความดี และเปลือกทางสังคม แต่บางครั้งเราก็จำเป็นต้องให้อิสระแก่มัน... เพื่อการปลดปล่อยตัวตน... ซึ่งสามารถนำความสุข การใช้ชีวิต การดำรงชีวิตที่แท้จริงมาสู่โลกของตัวเรา แต่... การปลดปล่อยส่วนลึกความต้องการภายในจิตใจนั้น ต้องไม่เป็นกรรมชั่ว หรือทำให้ผู้ใดต้องได้รับความเดือดเนื้อร้อนใจ เพราะถ้าเป็นเช่นนั้น มันคงไม่ต่างอะไรจากการทำบาป และการปลดปล่อยที่ว่า... คงเป็นแค่การลุ่มหลงอยู่ในทะเลกิเลสตัณหา ที่ยากแก่การเยียวยาให้อภัยจากบาปบุญคุณโทษ กงกรรมกงเกวียน


edit @ 2005/06/24 17:36:03

Comment

Comment:

Tweet


ไปดูกันเหอะ หนังแบบนี้ ไม่ค่อยจะมีให้ดูกันบ่อยๆ