.

2006/Oct/05

สัมภาษณ์งาน ... เรื่องตลกที่ขำไม่ออก -_-!
TuMWEB Send private message to 'TuMWEB' 4/10/2549 9:53:48 ID : 11526
เมื่อไม่นานที่ผ่านมา เพื่อน ผมคนหนึ่งได้รับนัดสัมภาษณ์งานกับ บ.ต่างชาติแห่งหนึ่งในกรุงเทพ (บ.นี้เป็น บ.ต่างชาติ ค่อนข้างจะมีตังพอสมควรครับ) ตำแหน่งก็ประมาณ เว็บดีไซน์เนอร์ ครับ (เงินเดือนใช้ได้ทีเดียว) ลองฟังเรื่องตลกของมันดูนะครับ ...
B : "คุณเห็นเว็บ บ. เรารึยังคะ?"

A : "ครับ ดูแล้วครับ"

B : "คิดว่าเว็บเราเป็นไงบ้าง?"

A : "ก็ดีครับ"

B : "เอาจริงๆตามที่คุณคิดเลย เราอยากรู้ว่าคนข้างนอกคิดยังไง จะได้นำมาปรับแก้ไขน่ะค่ะ"

A : "เอ่ออ .... ผมคิดว่าเว็บ บ. คุณ ดูรกๆ หาข้อมูลอะไรยากครับ มีอนิเมชั่นมากเกินไป อนิเมชั่น ไม่ได้ได้แปลว่า สวย หรือ น่าสนใจนะครับ มันอาจช่วยทำให้งานดูมี movement แต่ในทางตรงข้าม ถ้าใช้มันมากไป มันจะลายตา ดูเลอะเทอะครับ ..."

B : "สรุปคือ คุณว่าเว็บเราไม่สวย"

A : "คิดว่าน่าจะทำได้ดีกว่านี้ครับ" (ยิ่งเป็น บ. ต่างชาติด้วย เงินออกจะเยอะ แต่ไหง๋เว็บดูเน่าๆ มั่วๆ)

B : "คุณรู้ไม๊ เว็บเรากว่าจะออกมาเป็นอย่างที่คุณเห็น เราประชุมกับทีมงาน ช่วยกันคิดนานมากกว่าจะออกมาเป็นแบบที่เห็น .... เราเสนอให้บอร์ดบริหารดู ทางผู้ใหญ่เค้าก็ชอบ ส่งให้ บ. แม่ที่ต่างประเทศ ทางโน้นเค้าก็ชม .... แต่คุณบอกว่าเว็บเราไม่สวย สงสัย บ. เราคงต้องคิดกันใหม่หมด" (พูดแล้วก็หัวเราะ หึๆ ในลำคอ)

A : "ครับ" (อึ้ง ... ไม่รู้จะพูดอะไรต่อ เข้าใจว่าผู้สัมภาษณ์ต้องการทราบความคิดเห็น จึงนำเสนอความคิดเห็นในมุมมองตัวเองออกไป ... ด้วยจิตบริสุทธิ์)

B: "คุณรู้ไม๊ ชั้นทำงาน Marketing เว็บมากี่ปีแล้ว ชั้นเคยเห็นมาหมด ทำไมชั้นจะไม่รู้ว่าอันไหน สวยไม่สวย"

A : " .... " (อ้าว ซวยแล้วกู ... นี่เค้ากำลังไม่พอใจรึเปล่าหว่า??? แต่ เอ ... เราก็ทำงานด้านดีไซน์มาหลายปีเหมือนกันนะ เราก็ผ่านงานมาเยอะ เราควรบอกเค้าบ้างดีไม๊น้า ....)

B : "คนทำเว็บนี้ เค้าก็นั่งอยู่หน้าห้องที่เราสัมภาษณ์นี่แหล่ะ"

A : " .... " (จะบอกกูทำไมว๊า ... เอ หรือเค้าจะให้คนนั้นมากระทืบเราตอนออกไป ?!?)

B : "แล้วคุณคิดว่า ตัวเองมีข้อดี ข้อเสียอะไรในตัว?"

A : "คงเป็น ... เรื่อง มีความมั่นใจในตัวเองสูงมั๊งครับ"

B : "มากๆด้วยค่ะ ... มากๆเลย!"

A : " .... " (นั่งยิ้ม ... แล้วยังไงเนี่ย ถามว่าเราคิดยังไง พอเราบอกว่าคิดยังไง เค้ากลับหาว่าเรามีความมั่นใจในตัวเองสูง จริงๆจะว่าไปถ้ายอมรับไม่ได้กับคำวิจารณ์คนอื่น เค้าก็ไม่น่าถามนะว่าคิดยังไง และ ที่เราวิจารณ์ไป เราก็มีเหตุผล ซึ่งจะผิดหรือถูกก็ลองมาคุยกันได้ ไม่ได้บอกว่าคำพูดเราถูก 100% เราอาจมองผิด เข้าใจผิด หรือไม่มีรสนิยมเอาเลยก็ได้ ทั้งหมดต้องคุยกัน ไม่ใช่ใช้อารมณ์ .... เราไม่ได้ตอบว่า "ไม่สวย" พอเค้าถามว่าไม่สวยยังไง ก็กลับตอบว่า "ไม่รู้สิ รู้แต่ว่ามันไม่สวย" อันนี้สิ น่าดดน เพราะมันกำปั้นทุบดิน สวย ไม่สวย ยังไง ต้องอธิบาย หรือ ชี้ให้คนอื่นเห็นได้ ซึ่งเราก็ได้ทำไปแล้ว .... )

B : "โอเคค่ะ ... แล้วจะติดต่อไป" (พูดจบก็ลุกออกไปเลย)

A : " .... " (ยังอึ้งๆ งงๆ กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น นี่เราไปเหยียบตาปลาใครรึเปล่า???)เพื่อนผมมันบอกว่า ตอนเจอเหตุการณ์นี้ก็เครียดนะ แต่พอ ออกมาแล้วก็มานั่งขำๆกัน เล่าให้เพื่อนๆคนอื่นๆฟังด้วยซ้ำ ....

A : "สมัยเรียนมหาลัย อ. ที่สอนใจให้ นศ. เอางานที่สั่งมา Present หน้าห้องทีละคน โดยมีคณะ อ. นั่งฟังด้วย ซึ่งหลังจากเรา Present เสร็จ อ. ก็จะระดมคำถาม เช่น .... <สวยแล้วเหรอน่ะ ไหนบอกซิ ตรงไหนคือสวยของคุณ?> , หรือ หนักๆหน่อยก็ <นั่นเอามือ หรือ เอาเท้าทำน่ะ> ตอนนั้นก็โกรธ อ. นะที่พูดจาแบบนั้น แต่เมื่อมองย้อนกลับไป เราจะเข้าใจความหมายที่ อ. พูด เพราะงานเราตอนนั้นมันเลวร้ายจริงๆ และพวกเราก็ได้การนำเสนองาน (Present) ที่ตรงประเด็น สามารถชี้ได้ว่าความงามคืออะไร ดูยังไงคือ งาม หรือ ไม่งาม .... ซึ่งถึงวันนี้ต้องขอบคุณ อ. ทุกท่านที่เคยสอนเรามา เราไม่กลัวการวิจารณ์ที่ตรงไป ตรงมา แต่ เราไม่ชอบ การวิจารณ์ที่พูดเอาใจ การพูดแบบนั้น มันไม่ได้ช่วยพัฒนาอะไรเลย ทั้งนี้ ทั้งนั้น ต้องขึ้นอยู่บนหลักเหตุผลด้วยนะ ไม่ใช่กำปั้นทุบดินว่า ไม่สวยๆ แต่ บอกไม่ได้ว่าอะไรไม่สวย ยังไง ...."

ก็เป็นเรื่องเล่าขำๆของเพื่อนผม ... ให้อ่านสลับการทำงานอันแสนจะเครียดนะครับ ^_^

edit @ 2006/10/05 22:05:43

Comment

Comment:

Tweet


มันเป้นเรื่องของ เพื่อนๆในกลุ่ม Designer นะ คะ แต่ถ้าเป็นเรา ก็คง ไม่แคร์ หรอก องค์กรที่หลงตัวเอง ขนาดนี้
#2 by nut (58.10.71.251) At 2006-10-06 13:06,
อยากรู้ผลน่ะค่ะ...อย่าลืมมาอัพเดทด้วยนะ...

ถ้ามีรอบสองนี่จะอึ้งมากเลย...หึๆ
#1 by *HoLaSiStA* At 2006-10-05 23:36,